Làm giàu vốn từ cho bé

Bạn đã biết cách để làm phong phú vốn từ cho bé yêu của mình chưa?Để bé có vốn từ vựng phong phú, ngay từ khi bé chào đời cha mẹ nên nói với bé liên tục dù hiểu biết ngôn ngữ và tăng cường từ vựng ở bé lúc này chỉ theo một cách: Lắng nghe mọi người xung quanh nói.
Cha mẹ, người thân càng đa dạng từ vựng hàng ngày khi nói với bé thì bé càng có vốn từ dồi dào cho riêng mình. Dưới đây là những gợi ý giúp bé làm giàu vốn từ:
Đọc to
Bạn có thể đọc cho con ngay từ lúc bé còn nằm trong bụng mẹ và cố gắng đọc to rõ. Chọn những cuốn sách về nhân vật (con người, động vật) và sự vật (đồ chơi, đồ vật…). Dành thời gian để diễn tả và chỉ cho bé những từ mới cùng ý nghĩa của từ mới.


Cha mẹ, người thân càng đa dạng từ vựng hàng ngày khi nói với bé thì bé càng có vốn từ dồi dào cho riêng mình (Ảnh minh họa)
Chỉ và nói
Thử đem vài thứ thú vị về nhà, cùng chỉ và nói với bé về đồ vật đó khi cả nhà quây quần bên nhau. Đặt ngồi trên sàn nhà để kể cho bé về “kho báu” bé thu lượm được (những đồ vật đặc biệt có thể không mất tiền hay không đắt tiền như vài chiếc lá, viên sỏi sạch… ở công viên). Điều quan trọng là chia sẻ thông tin và giúp bé có những trải nghiệm cuộc sống.
Nói
Đừng bao giờ đánh giá thấp mức độ quan trọng của nói chuyện giữa cha mẹ và bé hàng ngày. Đây là cách giúp bé làm giàu ngôn ngữ nhanh và dễ nhất.
Gọi tên
Đọc tên cho bé những đồ vật, con vật khi bạn chỉ tay vào. Rất nhiều bé mầm non có thể nhớ tên của nhiều loại khủng long trong sách mà người lớn cũng “chịu”. Trí nhớ của bé đang phát triển mạnh mẽ nên gọi tên (đọc tên) là cách ý nghĩa để bạn giúp con học từ.
Bạn có thể dùng nhiều từ khác nhau nhưng đồng nghĩa để diễn tả mọi việc, đừng chỉ luôn dùng từ “đẹp” hay “tốt” khi đánh giá một việc (sự vật). Mỗi từ mới của mẹ là cơ hội để bé “dung nạp” thêm từ vựng cho bản thân mình. Khi hai mẹ con đi chợ để mua vài cây cảnh về trồng, bạn có thể nói với bé về cây hoa nhài, hoa sứ, hoa cúc… Khi đi ăn hàng, bạn nên đọc thực đơn món ăn cho bé như món rau cải xào, canh cá quả, soup ngô gà…

Read More : doquangdung.com.:. ID Topic : 57296

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn